fbpx

 Nhàn đàm ngày Xuân, nói chuyện NÁM 

Nám luôn là nỗi bận tâm của chị em, làm mất tự tin …
“Nám chân sâu” là gì? – Ðây là từ mọi người (chị em) hay dùng để chỉ tình trạng sạm da ở 2 gò má, thường gặp ở phụ nữ trên 30t và khó chữa.

☀️Thật ra, trong y học không có từ “nám chân sâu”, từ đúng là “Nám da” (Melasma) ?

 Nám da là do tăng sắc tố melanin tạo màu đen trong da, gây ra những vùng da sẫm màu (nâu hay đen), thường ở 2 gò má, có thể lan xuống má, ngang qua sống mũi hoặc lên trán. Vùng da này có thể sạm đều, hay không đều giống như mạng lưới. Nám da có thể xuất hiện sau mang thai, hoặc tự nhiên và ngày càng đậm màu hơn.

 Có nhiều nguyên nhân gây nám: nôị tiết tố, tiếp xúc ánh sáng mặt trời nhiều, đặc tính di truyền của mỗi người, chăm sóc da không đúng cách, …

– Trong vùng da bị nám, những đốm melanin đáng ghét này thường tập trung ở lớp sâu: giữa thượng bì và trung bì. Ngoài ra, còn có tổn thương các mạch máu nhỏ, lớp tế bào ở màng đáy cũng bị hư.

Do vậy, chữa nám da hơi khó, phải phối hợp nhiều phương pháp: thoa kem chống nắng, dưỡng ẩm da để bảo vệ màng đáy, kem giúp loại các sắc tố melanin ra ngoài, kem giúp làm giảm tổng hợp melanin và Laser.
☀️ Laser với các bước sóng chuyên biệt sẽ tấn công vào melanin, phá vỡ các đốm melanin thành các mảnh nhỏ để cơ thể loại bỏ ra ngoài. Laser chỉ tấn công melanin mà không hề làm hư các tế bào xung quanh nên là phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả và an toàn.
☔️ Tuy nhiên, sử dụng Laser điều trị nám da cũng như các loại sạm da khác đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, chẩn đoán đúng độ sâu của sạm da để dùng đúng liều lượng, cường độ. Có thế, nám mới sạch mà không có tai biến như teo da, lõm da và tăng sắc tố ☔️

Khoa học ngày tiến bộ; các biện pháp điều trị được phối hợp đúng sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Chúc bạn một làn da rạng ngời!

Nguyễn Thanh Hùng, BS CKII Da Liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
shares