fbpx

NÁM CÓ THỂ TỰ HẾT KHÔNG?

Các bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán nám da của hầu hết bệnh nhân bằng cách nhìn vào da của họ. Để biết mức độ xâm nhập của nám vào da, bác sĩ da liễu có thể tiến hành soi da.

Đôi khi, nám có thể giống với một số vấn đề bệnh lý khác của da. Để biết chính xác, bác sĩ da liễu sẽ lấy một chút da nhỏ để chấn đoán nám da. Phương pháp này được gọi là sinh thiết da. Bạn hãy yên tâm các bác sĩ da liễu có thể thực hiện sinh thiết da một cách an toàn và nhanh chóng nếu bạn khám tại phòng khám.

NÁM CÓ THỂ TỰ HẾT KHÔNG? NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Các vết nám có thể tự mờ đi, nếu đó là nám do mang thai hoặc thuốc tránh thai. Khi phụ nữ sinh con hoặc ngừng uống thuốc tránh thai, nám da có thể mờ đi.

=> Đọc thêm về Những điều cần biết về nám da khi mang thai và sau sinh

Tuy nhiên, một số người bị nám trong nhiều năm, thậm chí cả đời. Nếu tình trạng nám da không biến mất hoặc phụ nữ muốn tiếp tục uống thuốc tránh thai thì có các phương pháp điều trị nám da, bao gồm các cách sau: 

  • Hydroquinone: Thuốc này là phương pháp điều trị nám đầu tiên phổ biến, được áp dụng cho da và hoạt động bằng cách làm sáng da. Bạn sẽ tìm thấy hydroquinone trong thuốc dạng kem, lotion, gel hoặc chất lỏng. Bạn có thể mua một số loại thuốc này mà không cần đơn thuốc. Các sản phẩm này chứa ít hydroquinone hơn sản phẩm mà bác sĩ da liễu có thể kê đơn.
  • Tretinoin và corticosteroid: Để tăng cường khả năng làm sáng da, bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc đi kèm thứ hai. Thuốc này có thể là tretinoin hoặc corticosteroid. Đôi khi một loại thuốc có chứa ba loại thuốc (hydroquinone, tretinoin và corticosteroid) trong một loại kem. Đây thường được gọi là kem ba (triple cream). 
  • Các loại thuốc bôi ngoài da khác: Bác sĩ da liễu có thể kê đơn axit azelaic hoặc axit kojic để giúp làm mờ vết nám.
  • Công nghệ điều trị: Nếu thuốc bạn thoa lên da không làm hết nám, sử dụng công nghệ điều trị có thể giúp bạn điều trị nám thành công. Các công nghệ trị nám bao gồm lột da bằng hóa chất, mài da vi điểm, điều trị bằng laser hoặc công nghệ ánh sáng. Chỉ bác sĩ da liễu mới được thực hiện các phương pháp này.

Các vấn đề mới có thể xảy ra với da khi người điều trị không có điều chỉnh thích hợp với loại da của bệnh nhân.

Và hãy luôn hỏi bác sĩ da liễu của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra (các vấn đề sức khỏe có thể do điều trị).

=> Cùng đọc thêm về Các loại nám da phổ biến tại Việt Nam tại đây!

Nếu trong quá trình điều trị nám, bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây, hãy nhớ hỏi bác sĩ da liễu:

  • Kích ứng da
  • Sạm da
  • Các vấn đề khác

Kết quả điều trị

Dưới sự theo dõi của bác sĩ da liễu, nhiều người bị nám có kết quả tốt. Tuy nhiên, nám da có thể mất một vài tháng điều trị để thấy sự cải thiện. Điều quan trọng là làm theo lời khuyên của bác sĩ da liễu. Điều này đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ việc điều trị. Nó cũng có thể giúp tránh kích ứng da và các tác dụng phụ khác.

Chẩn đoán nám da và điều trị nám

Trị nám thành công bằng Laser QS tại Dr.Hung Skin Health Clinic chỉ sau 2 tháng

Sau khi hết nám, bạn có thể cần tiếp tục điều trị da. Bác sĩ da liễu có thể gọi đây là liệu pháp duy trì. Điều trị duy trì có thể ngăn ngừa nám quay trở lại. Bạn có thể ngăn ngừa nám quay trở lại bằng cách thoa kem chống nắng và đội mũ rộng vành mỗi ngày.

Nếu bạn còn thắc mắc về nám hay các vấn đề về da khác cần được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng gửi câu hỏi đến Bác sĩ của chúng tôi. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được các Bác sĩ có chuyên môn giỏi và kiến thức y khoa sâu rộng giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
shares