fbpx

BOTOX

Botox là gì?

Botox là từ viết tắt của Botulinum toxin, là một chất độc thần kinh được tiết ra bởi vi khuẩn Clostridium botulin có ở trong môi trường tự nhiên; và cũng là tên thương mại của botulinum toxin được sản xuất bởi hãng Allergan.

Botox lần đầu tiên được sử dụng không phải vì mục đích thẩm mỹ, mà để điều trị tật lác mắt bởi bác sĩ Nhãn khoa ngườ Mỹ, Dr. Alan Scott. Đến cuối những năm 1980, nữ bác sĩ nhãn khoa người Canada Dr. Jean Carruthers đã quan sát thấy những bệnh nhân của mình muốn tiếp tục điều trị botox mặc dù chứng giật mi mắt đã cải thiện bởi vì họ nhận thấy nếp nhăn cau mày và nếp nhăn quanh mắt biến mất và họ trông ngày càng trẻ ra. Bà đã kể những quan sát thú vị này cho chồng bà, Dr. Alastair Carruther, một bác sĩ da liễu.

Năm 1992, Dr. Carruthers lần đầu tiên báo cáo botox được ứng dụng trong thẩm mỹ để giảm nếp nhăn vùng cau mày. Và hiện nay, theo thống kê năm 2020 của ISAPS (Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Quốc tế), Botox là thủ thuật thẩm mỹ không xấm lấn được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới ở cả nam và nữ.

 

Botox được ứng dụng trong thẩm mỹ thế nào?

Hằng ngày, chúng ta sử dụng cơ mặt rất nhiều nhằm để diễn đạt cảm xúc như vui, buồn, giận dữ, ngạc nhiên, sợ hãi… Cơ vùng mặt có một điểm đặt biệt là gắn với lớp da; do đó, khi co cơ ngày qua ngày dẫn đến hình thành các nếp nhăn ở mặt. Botox có tác dụng làm cho các cơ được thư giãn, do đó làm mất đi các nếp nhăn động và việc tiêm lặp lại nhiều lần có thể giúp giảm dần các nếp nhăn tĩnh.

Botox còn giúp giảm đi các khối cơ để làm thon gọn cơ thể như, tạo cằm V-line ở những bệnh nhân bị phì đại cơ cắn, hoặc là thon gọn tay, chân.
Ngoài ra, botox còn có một tác dụng khác đặc biệt là tác dụng lên các ống tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn nên được ứng dụng trong tiêm giảm tiết mồ hôi vùng nách, tay và chân cũng như giảm tiết bã nhờn giúp giảm mụn.

 

Hiệu quả đạt được khi nào ?

Sau tiêm khoảng 3 ngày, bạn sẽ nhìn thấy được hiệu quả của botox, tuy nhiên có thể cần đến 1-2 tuần để đạt được hiệu quả giảm nhăn, giảm tiết mồ hôi; cũng như cần từ 1-2 tháng trong chỉ định thon gọn cơ thể. Do đó, thời điểm thích hợp để tái khám và đánh giá lại nên là 2 tuần sau khi thực hiện thủ thuật.

Tùy vào vị trí tác động mà  hiệu quả kéo dài 4-6 tháng trong điều trị nếp nhăn hoặc lâu hơn, thậm chí cỏ thể chỉ sau một lần tiêm có thể giảm tiết mồ hôi hoàn toàn.

 

Nên tiêm lặp lại botox vào thời điểm nào?

Botox nên được tiêm dặm lại trước khi tác dụng của nó biến mất hoàn toàn; do đó nên tiêm lặp lại sau 3-4 tháng đối với nếp nhăn và thon gọn cơ thể, sau 6 tháng đối với điều trị tăng tiết mồ hôi.

 

Độ tuổi thích hợp để tiêm botox?

Bạn có thể tiêm botox khi ở độ tuổi còn trẻ như sau 20-30 tuổi, vì ngoài mục tiêu làm mất đi nếp nhăn, botox còn có tác dụng ngăn ngừa hình thành nếp nhăn mới. Việc tiêm lặp lại định kỳ liên tục trong nhiều năm sẽ giúp bạn trong trẻ hơn rất nhiểu so với tuổi.

Nếu bạn ở độ tuổi 40-50, lúc này đã có sự xuất hiện của các nếp nhăn tĩnh và dĩ nhiên bạn nên tiêm botox điều đặn thường xuyên để giúp cải thiện các nếp nhăn này và có thể cần phối hợp thêm các phương pháp làm đẹp khác để đạt hiệu quả tối đa mong muốn.

Ngoài ra, nếu bạn trên 18 tuổi và đang có vấn đề mùi cơ thể thì có thể thực hiện liệu trình botox nhằm giúp cải thiện mùi cơ thể.

 

Ưu điểm

Thủ thuật này thật sự an toàn nếu bạn được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo về tiêm botox, bác sĩ thường mất từ 40-60 phút để đánh giá, tư vấn, chuẩn bị và hoàn tất liệu trình cho bạn.

Hiệu qủa mang lại như được đề cập ở trên là cao và không cần phải nghỉ dưỡng. Ngày hôm sau tiêm là có thể make up và đi làm bình thường.

Chi phí hợp lý

 

Tiêm botox có gây tác dụng phụ hay biến chứng gì không?

Sau tiêm bạn có thể gặp một số triệu chứng thoáng qua:

 • Sưng, đau nhẹ tại chỗ tiêm
 • Đau đầu có thể thoáng quá và thường tự hết sau 3 ngày
 • Buồn nôn nhẹ

Ngoài ra, thao tác nếu không đúng cách có thể gây ra biến chứng sụp mi (biểu hiện này sẽ biến mất sau 4-6 tháng; trong thời gian đó bạn có thể khám bác sĩ Nhãn khoa để được kê đơn thuốc nhỏ mắt để hỗ trợ vấn đề này).

 

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang:

 • Mang thai
 • Cho con bú
 • Dị ứng với thành phần của Botox

Chăm sóc sau tiêm botox như thế nào?

 • Rửa mặt bình thường sau tiêm, tránh chà xát quá mạnh
 • Bạn có thể cử động vùng cơ xung quanh vị trí tiêm sau 2 – 4 giờ để giúp thuốc hấp thu tốt hơn
 • Ngày hôm sau bạn có thể make up để đi làm hay đi chơi bình thường

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.isaps.org/medical-professionals/isaps-global-statistics/
 2. https://www.healthandaesthetics.co.uk/advice/how-does-botox-work/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
shares