fbpx

Căng da mặt bằng chỉ

Da mặt thay đổi là một phần của tiến trình lão hoá. Theo thời gian, da bạn sẽ dần mất đi sức mạnh và độ đàn hồi. Điều này dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn và sự chảy xệ. Các dây chằng dưới da cũng trở nên yếu đi và không có khả năng […]

Da mặt thay đổi là một phần của tiến trình lão hoá. Theo thời gian, da bạn sẽ dần mất đi sức mạnh và độ đàn hồi. Điều này dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn và sự chảy xệ. Các dây chằng dưới da cũng trở nên yếu đi và không có khả năng giữ vùng da xung quanh. Do đó, bạn có thể nhận thấy da mặt chảy xệ và lỏng lẻo hơn khi da và dây chằng vùng mặt bị thay đổi.

Một trong những lựa chọn để giúp khuôn mặt trông trẻ hơn là căng da mặt bằng chỉ. Đây là một thủ thuật thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu, ít nguy cơ cũng như cần ít thời gian nghỉ dưỡng và chí phí thấp hơn so với phẫu thuật căng da mặt.

Căng da mặt bằng chỉ là gì và hiệu quả như thế nào?

Căng chỉ là phương pháp sử dụng một loại chỉ tan có tính tương thích sinh học để tạo ra một độ nâng nhẹ nhưng có thể nhìn thấy được trên da. Thay vì phẫu thuật để loại bỏ phần da chùng nhão, bác sĩ sử dụng phương pháp căng chỉ để kéo da lên một chút và do đó giúp nâng và làm săn chắc da mặt.

Ngoài việc đó là một thủ thuật lý tưởng để nâng da, các sợi chỉ còn chống lão hoá theo một cách khác: bằng cách kích thích “phản ứng chữa lành” của cơ thể và một lượng lớn collagen được tạo ra, tập trung chủ yếu đến vùng điều trị giúp da trông đầy đặn và căng mọng. Khi lớn tuổi, cơ thể chúng ta sản xuất collagen ít dần, khoảng 80% độ dày da bị giảm đi khi bạn 70 tuổi. Sự mất thể tích và độ căng của da là môt yếu tố lớn tạo ra sự chùng nhão và nếp nhăn.

 

Căng da mặt bằng chỉ được thực hiện như thế nào?

Đây là một thủ thuật y khoa do đó cần phải được thực hiện ở phòng khám với bác sĩ có kinh nghiệm và được đào tạo về căng chỉ. Bác sĩ thường mất khoảng một giờ để thực hiện thủ thuật. Bạn hoàn toàn tỉnh táo và có thể trò chuyện với bác sĩ trong lúc thực hiện thủ thuật cũng như nhìn thấy những gì bác sĩ đang làm để thảo luận thêm với bác sĩ nếu bạn muốn điều chỉnh phần nào đó.

Đầu tiên bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ vùng được điều trị. Sau đóm bác sĩ sẽ tạo một một lỗ nhỏ để đưa cannula vào bên dưới da nơi các sợi chỉ được đưa vào. Dựa vào mức độ chảy xệ, vùng chảy xệ mà bác sĩ quyết định lựa chọn loại chỉ điều trị cũng như số lượng chỉ được đưa vào. Sau khi chỉ được đặt vào, cannula sẽ được nhẹ nhàng lấy ra.

Căng chỉ có ưu điểm gì so với phẫu thuật căng da mặt?

Ưu điểm lớn nhất so với phẫu thuật căng da mặt đó là căng da mặt bẳng chỉ phục hồi nhanh hơn và cần thời gian nghỉ dưỡng ít hơn. Mặc dù có thể bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức, mẩn đỏ và sưng tấy sau khi căng chỉ, tuy nhiên bạn có thể trở lại làm việc ngay lập tức. Thuốc giảm đau mạnh cũng hiếm khi cần thiết do đó hầu như bạn có thể dể dàng trở lại sinh hoạt bình thường.

Cuối cùng, bởi vì căng da mặt bằng chỉ dể thực hiện hơn so với phẫu thuật căng da mặt, nên chi phí sẽ thấp hơn.

 

Căng chỉ phù hợp với đối tượng nào?

Mặc dù có ưu điểm nhưng điều quan trọng là bạn nên hiểu rõ mong đợi thực tế đối với thủ thuật này. Căng chỉ chắc chắn tạo ra những thay đổi có thể nhìn thấy được, nhưng nhìn chung căng chỉ chỉ nâng khuôn mặt lên vài mm; như vậy, chúng ta tạo ra một kết quả cuối cùng trông tinh tế và tự nhiên hơn so với phẫu thuật căng da mặt. Do đó, căng da mặt bằng chỉ phù hợp nhất với những bệnh nhân đang phải đối mặt với các dấu hiệu da chảy xệ ở mức độ nhẹ đến trung bình chứ không phải ở mức độ nặng.

Các ứng viên lý tưởng cho căng da mặt bằng chỉ thường ở độ tuổi 30 đến 50 tuổi, trong khi hầu hết bệnh nhân trên 55 tuổi sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ phẫu thuật căng da mặt. Tuy nhiên, căng chỉ có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho những bệnh nhân lớn tuổi không thể phẫu thuật vì lý do y tế. Bởi vì, căng chỉ có thể được thực hiện bằng cách gây tê tại chỗ, nên nhiều người mắc các bệnh lý liên quan đến tuổi tác khiến họ không đủ điều kiện để phẫu thuật (như tăng huyết áp, đái tháo đường loại 2, bệnh tim mạch) có thể áp dụng phương pháp điều trị này một cách an toàn. Nếu bạn đang có một vấn đề y tế nào, hãy thông báo cho bác sĩ biết trước khi muốn thực hiện thủ thuật căng chỉ xem nó có phù hợp với bạn không.

 

Các yếu tố nguy cơ của căng chỉ là gì?

Căng chỉ có thể gây ra một số biến chứng như là:

Thay đổi cấu trúc da: một số người có thể nhìn thấy sự lồi lõm trên da theo đường đi của các sợi chỉ. Hiệu ứng này có thể mờ dần theo thời gian.

Kích ứng da: bạn có thể bị đỏ da sau khi căng chỉ.

Cảm giác căng da: một số trường hợp, sau căng chỉ bạn sẽ cảm thấy da mặt trở nên căng cứng hay khó vận động.

Nhiễm trùng

 

Hiệu quả căng chỉ kéo dài bao lâu?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi thực hiện căng chỉ.

Cần mất một vài tháng để tác dụng đầy đủ của việc tăng sinh collagen được nhìn thấy. Trong khi đó, hiệu ứng nâng ban đầu sau căng chỉ ngay tức thì giúp làn da bạn trông trẻ hơn. Những cải thiện sẽ tiếp tục khi làn da bạn tạo ra nhiều collagen hơn. Tuỳ vào vật liệu chỉ sử dụng mà thời gian tự tiêu của các sợi chỉ sẽ khác nhau. Vật liệu chỉ hay được sử dụng nhất hiện nay là PDO (polydioxanone) thường tồn tại khoảng 6 – 9 tháng. Tuy nhiên, quá trình tăng sinh collagen vẫn tiếp tục sau đó, tuỳ vào đáp ứng của mỗi người mà hiệu quả căng chỉ có thể kéo dài từ 12 đến 24 tháng.

 

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện căng chỉ?

Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết các bệnh lý và thuốc đang sử dụng cũng như tình trạng dị ứng cho bác sĩ điều trị biết. Ngoài ra bạn nên tránh một số thuốc và thực phẩm trước điều trị từ một đến hai ngày:

Rượu, bia

Ginko

Dầu cá

Vitamin E

Các thuốc kháng viêm NSAID (vd: ibuprofen) và các thuốc chống đông máu nên được ngưng một tuần trước khi thực hiện thủ thuật.

Hoạt động thể lực nặng

các yếu tố stress

 

Chăm sóc sau căng chỉ như thế nào?

Không chà xát mạnh lên mặt, không xông hơi, mát xa một tuần sau căng chỉ

Kê cao đầu khi ngủ để tránh đè ép một bên mặt

Không hoạt động thể lực mạnh vài tuần sau căng chỉ

Báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn có các vấn đề như: da xanh, đen, nâu hoặc đỏ da tại vị trí thực hiện thủ thuật, sưng kéo dài 48h, đau đầu kéo dài, sốt

 

Kết luận

Căng chỉ là một thủ thuật thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu thay thế cho phẫu thuật căng da mặt bởi tính an toàn cũng như thời gian hồi phục nhanh. Chỉ định thường gặp cho căng chỉ là những người ở độ tuổi từ 30 tới 50 tuổi những người có mức độ lão hoá mức độ trung bình – nhẹ. Những người không thể thực hiện phẫu thuật căng da mặt vì vấn đề sức khoẻ khiến việc gây mê toàn thân trở nên rủi ro có thể cân nhắc căng da mặt bằng chỉ như một giải pháp thay thế an toàn hơn. Ngoài ra, để tối đa hoá hiệu quả trẻ hoá có thể kết hợp căng chỉ với một số phương pháp khác như hifu, rf, tái tạo da bề mặt bằng hoá chất, lăn kim, mesotherapy, botox, tiêm chất làm đầy…

 

Tài liệu tham khảo:

  1. https://advancedaestheticslv.com/pdo-thread-lift-faqs-how-long-do-the-threads-last/
  2. https://www.plasticsurgery.org/news/blog/what-you-need-to-know-about-thread-lifts
  3. https://www.healthline.com/health/cosmetic-surgery/thread-lift

 

 

 

 

Công nghệ

Các công nghệ khác

Call Now Button
shares