fbpx

Nám da và các loại nám thường gặp?

Nám da là gì?

Nám da là rối loạn sắc tố da thường gặp, xuất hiện khi tế bào melanin phát triển quá mức dẫn đến tình trạng các mảng – đốm có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm trên về mặt da. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ trên cơ thể con người. Nám xuất hiện ở mặt và tập trung nhiều ở má, trán, sống mũi và môi, có một số ít xuất hiện ở cổ, cánh tay, mu bàn tay, … 

Các loại nám da thường gặp

Khác với tàn nhang, nám da có biểu hiện không đồng nhất và đa dạng. Nám được phân loại theo diện tích xuất hiện trên bề mặt và độ nông, sâu của chân nám trong các lớp biểu bì da. Vì vậy, nó được chia thành 3 loại chính.

1/ Nám mảng (Nám biểu bì)

Trong 3 loại nám, nám mảng phổ biến nhất. Bởi chân nám nằm ở lớp thượng bì của tế bào da nên châm chỉ ăn nông theo mảng chứ không bám rễ sâu, do đó việc điều trị tương đối dễ dàng.

một trong những loại nám là nám mảng

Nám mảng khá dễ nhận biết

Cách nhận diện nám mảng rất dễ. Chúng là nổi lên da theo mảng lớn và có màu không đồng đều từ nhạt đến sậm. Thường tập trung chủ yếu ở cằm, 2 bên gò má, mũi và trán. Nám mảng xuất hiện do tác hại do tia UV – ánh sáng mặt trời, ô nhiễm môi trường, tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Bên cạnh đó, còn là hệ quả của việc lạm dụng mỹ thẩm kém chất lượng, chứa chất tẩy da.

=> Xem thêm Chia sẻ về nám của BS.CKII Nguyễn Thanh Hùng nhé!

2/ Nám đốm (Nám sâu) 

Nám đốm thường xuất hiện lâu năm từ khi nhỏ tới khi trưởng thành. Quá trình hình thành trong một thời gian dài làm cho sắc tố melanin nhiều hơn và khiến cho nám da sậm màu. Như tên gọi, nám này xuất hiện thành từng đốm, có kích thước to không cố điịnh, màu sẫm, xanh, xám, … Đây là loại nám lì lợm và khó điều trị nhất bởi chân nám nằm sâu dưới lớp biểu bì của da. Nám đốm được hình do thay đổi nội tiết tố nên phụ nữ trong giai đoạn mang thai, sau sinh hay tiền mãn kinh. 

3/ Nám hỗn hợp

Đây là tình trạng nám nặng nhất, bởi bao gồm nám mảng và nám đốm đã kể trên. Nám hỗn hợp sẽ xuất hiện rải rác, kích thước màu sắc không đồng đều. Thường tập trung thành từng đám trên trán, cằm, má, sống mũi, quanh mắt và hai bên gò má. Có 3 lí do chính gây nám hỗn hợp, gồm: Lão hóa, di truyền và sự thay đổi nội tiết tố. Vì nguyên nhân gây nám từ bên trong, nên việc điều trị cực kì khó chữa, chỉ có chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm mới có thể điều trị để xử lý nám tận gốc được. 

Nám da là một loại tổn thương da khó điều trị dứt điểm mà chỉ có thể cải thiện dần dần tùy mức độ. Hãy cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho cơ thể như A, C, E, B12 cũng như uống nhiều nước, tránh các loại rượu, bia với thức ăn cay nóng. Điều này sẽ giúp bạn bù đắp cho cơ thể một lượng chất nhất định, tái tạo da và ngăn ngừa sự biến đổi, rối loạn của các hormone, làm giảm nguy cơ xuất hiện nám hơn đó.

=> Tìm hiểu về công nghệ điều trị nám Dual Toning tại Dr.Hung Skin Health Clinic ngay thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
shares