fbpx

SẸO LỒI

Nhắc đến những vấn đề ảnh hưởng đến thẩm mĩ, ta không thể bỏ qua “SẸO LỒI”. Chúng gây mất tự tin, thậm chí gây ra trầm cảm ở những người mắc phải.

Thế nào là Sẹo Lồi?
Sẹo lồi là một loại sẹo bệnh lý của da, tuy lành tính nhưng có ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mĩ của người mắc phải. Sẹo lồi hình thành do hậu quả của sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và phân hủy collagen dẫn đến sự sản sinh quá mức của collagen ở da.

Những Ai Dễ Mắc Phải Sẹo Lồi?
Bất kì ai trong quá trình trưởng thành ít nhiều cũng gặp phải những vết sẹo. Trong số đó, một số người có nguy cơ mắc sẹo lồi cao hơn hẳn nếu thuộc các nhóm sau:
• Người gốc Phi, Châu Á hoặc Tây Ban Nha. Sẹo lồi là tình trạng da phổ biến đối với các dân tộc Chậu Á. Ở Hoa Kỳ, sẹo lồi phổ biến ở người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Tây Ban Nha hơn người da trắng.
• Tiền sử gia đình bị sẹo lồi. Khoảng 1/3 số người bị sẹo lồi có người thân (mẹ, cha, chị gái, anh trai hoặc trẻ em) bị sẹo lồi. Đặc điểm gia đình này rất phổ biến ở những người gốc Phi hoặc châu Á.
• Một số bệnh nhân Mụn trứng cá cũng dễ xuất hiện sẹo lồi
• Từ 10 đến 30 tuổi. Đây là thời gian cao điểm để phát triển sẹo lồi. Trẻ em và người già hiếm khi bị sẹo lồi.

Tại sao lại xuất hiện Sẹo lồi?
Hầu hết những người bị vết sẹo này sau khi da bị tổn thương do:

Từ vết thương bị cắt hoặc đâm.

Làm một hình xăm hoặc xỏ khuyên tai

Mụn Trứng cá nghiêm trọng

Sau khi Bệnh Thủy đậu, vết côn trùng cắn hoặc tiêm vaccin ngừa lao.

Sau phẫu thuật, chẳng hạn một số phụ nữ sinh mổ hoặc cắt tử cung.

Đàn ông có thể phát triển sẹo lồi tại vùng râu sau khi cạo mặt

Sẹo lồi cũng có thể hình thành trên da không bị thương. Những sẹo lồi này được gọi là sẹo lồi tự nhiên. Chúng thường xuất hiện trên ngực và phát triển do di truyền.

Triệu chứng bạn nhìn thấy trên da
Nếu cơ thể bạn phát triển sẹo lồi, bạn có thể nhận thấy một hoặc nhiều dấu hiệu và triệu chứng sau đây. Sẹo lồi có xu hướng:
• Xuất hiện chậm: Có thể mất từ 3 đến 12 tháng hoặc lâu hơn. Hầu hết xuất hiện trong vòng một năm với bất cứ lí do nào có thể gây sẹo cho da.
• Bắt đầu như một vết sẹo màu hồng, đỏ hoặc tím nổi lên.
• Phát triển chậm: sẹo lồi thường nhất có xu hướng phát triển chậm trong vài tuần hoặc vài tháng. Đôi khi, một sẹo lồi có thể phát triển trong nhiều năm. Tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển nhanh chóng.
• Cảm thấy mềm hoặc cứng và dẻo: Khi bạn chạm vào vết sẹo, nó sẽ cảm thấy khác với làn da xung quanh của bạn. Trên dái tai, rất có thể nó sẽ cảm thấy chắc.
• Gây đau, ngứa hoặc đau: Trong khi sẹo lồi đang phát triển, nó có thể cảm thấy ngứa, đau hoặc cả hai. Sẹo lồi trên ngực thường mềm. Một khi sẹo lồi ngừng phát triển, các triệu chứng thường dừng lại.
• Cố định tại chỗ: Hầu hết các sẹo lồi đều rắn và sẽ không di chuyển.
• Trở nên tối hơn về màu sắc theo thời gian: Một khi sẹo lồi ngừng phát triển, nó có xu hướng tối hơn da của người đó. Đường viền thường tối hơn trung tâm.

Sẹo Lồi Xuất Hiện Ở Đâu?

Những vết sẹo này xuất hiện từ đầu đến chân. Tuy nhiên, sẹo lồi có nhiều khả năng phát triển trên các khu vực sau của cơ thể:
• Đôi tai
• Cổ
• Vai
• Ngực
• Lưng

Các phương pháp điều trị hiện nay

• Tiêm corticosteroid và các loại thuốc khác: Khi tiêm vào sẹo lồi, các loại thuốc này giúp thu nhỏ sẹo.
Bệnh nhân sẽ được tiêm định kì các mũi tiêm sau 3 đến 4 tuần. Trung bình khoảng 4 mũi. Các mũi tiêm đầu tiên làm giảm các triệu chứng và làm cho sẹo lồi mềm hơn.
Sau khi được tiêm, khoảng 50%- 80% sẹo lồi sẽ co lại. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm sẹo có thể xuất hiện lại. Để cải thiện kết quả, các bác sĩ da liễu thường thêm một liệu pháp khác vào kế hoạch điều trị.
• Phẫu thuật cắt bỏ (phẫu thuật sẹo lồi): dù đây là một giải pháp lâu dài, nhưng điều quan trọng cần biết là gần 100% sẹo lồi trở lại sau khi điều trị này.
Để giảm nguy cơ sẹo lồi trở lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ, các bác sĩ da liễu thường điều trị cho bệnh nhân bằng một phương pháp điều trị sẹo lồi khác sau phẫu thuật. Tiêm corticosteroid hoặc liệu pháp áp lạnh có thể giúp giảm nguy cơ. Nếu sẹo lồi ở dái tai, đeo một chiếc khuyên tai đặc biệt gây áp lực lên dái tai có thể ngăn sẹo lồi quay trở lại.
Áp dụng điều trị bức xạ sau khi phẫu thuật cắt bỏ cũng có thể ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại.
• Bông tai, quần áo gây áp lực: Phương pháp này thường được sử dụng sau phẫu thuật sẹo lồi. Tạo áp lực lên khu vực này làm giảm lưu lượng máu, có thể ngăn sẹo lồi quay trở lại.
Từ 90% đến 100% bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị này theo chỉ dẫn sau phẫu thuật sẹo lồi có thể ngăn ngừa sẹo lồi khác.
Cách điều trị này có thể khó khăn vì không thoải mái. Để có kết quả tốt nhất, một bệnh nhân phải đeo nó tới 16 giờ một ngày trong 6 đến 12 tháng.
Bông tai áp lực rất dễ sử dụng, và thường được khuyên dùng sau khi bác sĩ da liễu đã loại bỏ sẹo lồi từ dái tai.
• Điều trị bằng laser
IPL:IntensePulsedLight:là một nguồn ánh sáng dạng xung, cường độ mạnh, đa sắc với phổ bước sóng rộng từ 515nm đến 1200nm. IPL có thể cải thiện sự xuất hiện sẹo lồi tốt cũng như giảm chiều cao, mức độ đỏ và độ cứng của sẹo.
Nó thường được sử dụng cùng với một phương pháp điều trị khác như một loạt các mũi tiêm corticosteroid
• Silicon và gel: Chúng có thể được sử dụng cùng với áp lực để ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại. Silicon có thể làm phẳng sẹo lồi. Trong một nghiên cứu, 34% các vết sẹo lồi giảm chiều cao sau khi bệnh nhân sử dụng gel silicon hàng ngày trong 6 tháng.
• Liệu pháp lạnh: Phương pháp điều trị này đóng băng sẹo lồi từ trong ra ngoài đồng thời cứu lấy phần da bên dưới sẹo lồi. Nó được sử dụng để giảm độ cứng và kích thước của sẹo lồi. Liệu pháp lạnh hoạt động tốt nhất trên sẹo lồi nhỏ.
Các bác sĩ da liễu chỉ ra rằng những bệnh nhân điều trị bằng 3 liệu pháp lạnh trở lên có xu hướng đạt được kết quả tốt nhất.
• Phương pháp điều trị phóng xạ: Áp dụng xạ trị sau khi bác sĩ da liễu phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi có thể ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại. Bệnh nhân có thể bắt đầu điều trị bức xạ ngay sau phẫu thuật sẹo lồi, vào ngày hôm sau hoặc một tuần sau đó.
Bức xạ cũng có thể giảm kích thước của sẹo lồi. Tuy nhiên, kết quả có xu hướng tốt hơn khi kết hợp sau phẫu thuật sẹo lồi.
• Dây chằng: Nếu có thể buộc được một sợi chỉ phẫu thuật quanh sẹo lồi, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp này. Các sợi chỉ sẽ dần dần cắt vào sẹo lồi, có thể làm cho nó rơi ra. Bạn sẽ cần buộc một sợi chỉ phẫu thuật mới quanh sẹo lồi cứ sau 2 đến 3 tuần.

Kết Quả Sau Khi Điều Trị Sẹo Lồi Là Gì?
Các Phương Pháp Điều trị có thể làm giảm kích thước của sẹo lồi. Nó có thể làm giảm các triệu chứng như đau và ngứa. Đôi khi loại bỏ được sẹo lồi.

Bạn cần hiểu, ngay cả sau khi điều trị thành công, một số sẹo lồi có thể quay trở lại. Cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để bạn có được kết quả tốt nhất từ các điều trị trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
shares