fbpx

Nám là gì? Nám da (muh-LAZ-muh) là một vấn đề về da phổ biến. Nó gây ra các mảng màu nâu đến xám nâu, thường trên mặ, trên má, sống mũi, trán, cằm và trên môi. Nó cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, nới tiesp xúc nhiều với ánh nắng […]

Nám là gì?

Nám da (muh-LAZ-muh) là một vấn đề về da phổ biến. Nó gây ra các mảng màu nâu đến xám nâu, thường trên mặ, trên má, sống mũi, trán, cằm và trên môi. Nó cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, nới tiesp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như cẳng tay và cổ.

Ai dễ bị nám da?

Nám xuất hiện trên da phụ nữ thường xuyên hơn da nam giới.  Khi mang thai, cơ thể tăng cường một loại hormone kích hoạt nám khiến nám xuất hiện nhiều hơn trong giai đoạn này. Chỉ 10% những người bị nám là nam giới.

Những người có làn da sẫm màu, chẳng hạn như những người gốc Latin / Tây Ban Nha, Bắc Phi, Mỹ gốc Phi, Châu Á, Ấn Độ, Trung Đông hoặc Địa Trung Hải có nhiều khả năng bị nám. Những người có quan hệ huyết thống bị nám cũng dễ bị nám hơn.

Nguyên nhân gây nám?

Điều gì gây ra nám vẫn chưa rõ ràng. Nó có thể xảy ra khi các tế bào tạo màu trong da (melanocytes) tạo ra quá nhiều màu. Những người có làn da màu dễ bị nám hơn vì họ có nhiều tế bào melanocytes hơn những người có làn da sáng.
Các tác nhân gây nám thông thường bao gồm:

    • Ánh nắng: Ánh sáng cực tím (UV) từ mặt trời kích thích các tế bào melanocytes. Trên thực tế, chỉ cần một lượng nhỏ ánh sáng cực tím có thể khiến nám trở lại sau khi mờ dần.Đây là lý do tại sao nám thường tồi tệ hơn vào mùa hè. Nó cũng là lý do chính tại sao nhiều người bị nám lại hết lần này đến lần khác.

Thay đổi nội tiết tố : Phụ nữ mang thai thường bị nám. Khi nám xuất hiện ở phụ nữ mang thai, nó được gọi là chloasma (mặt nạ của thai kỳ).  Dung thuốc tránh thai và thuốc thay thế hormone cũng có thể kích hoạt nám.

Sản phẩm chăm sóc da : Nếu một sản phẩm gây kích ứng da của bạn thì nó cũng có thể làm tình trạng nám  trở nên xấu đi.

TRỊ NÁM:

Nám có thể tự mờ dần. Điều này thường xảy ra khi ngưng một chất kích hoạt gây nám, chẳng hạn như thuốc tránh thai hoặc thuốc thoa. Khi một người phụ nữ sinh con hoặc ngừng dùng thuốc tránh thai, nám cũng có thể mờ dần.

Hiện nay một số phương pháp bôi ngoài da được sử dung phổ biến :

    • Hydroquinone : Được dùng phổ biến điều trị nám,hoạt động bằng cách làm sáng da. Bạn sẽ tìm thấy hydroquinone trong các loại  kem, kem dưỡng da, gel. Hydroquinone có thế tác dụng lên da bạn mà không cần dùng thuốc kê toa, dù những sản phẩm skincare này chứa ít hơn các loại thuốc mà bác sĩ kế đơn
    • Tretinoin và corticosteroid : Để tăng cường làm sáng da, đây là loại thuốc thứ hai bác sĩ có thể kê toa cho bạn. Chú ý là chỉ nên dùng khi được kê toa.
    • Các loại thuốc bôi ngoài da khác: Bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa axit azelaic hoặc axit kojic để giúp làm sáng vết nám.
    • Liệu trình: Nếu thuốc bạn bôi lên da không khỏi nám thì cần làm thêm liệu trình. Các liệu trình trị nám bao gồm lột da bằng hóa chất,trị liệu da, điều trị bằng laser. Chỉ có bác sĩ da liễu mới nên thực hiện các liệu trình này, vì các vấn đề về da mới lại có thể nảy sinh khi người điều trị không điều chỉnh phù hợp với loại da của bệnh nhân.

Sau khi các vết nám bị mờ, bạn cần tiếp tục chăm sóc da. Duy trì điều trị giúp ngăn ngừa nám trở lại.

1.Thoa kem chống nắng hàng ngày:

Một trong những phương pháp điều trị nám phổ biến nhất là chống nắng. Vì ánh sáng mặt trời kích hoạt nám, điều quan trọng là phải thoa kem chống nắng mỗi ngày, ngay cả trong những ngày nhiều mây và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

Cần chọn một loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, Hệ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên, để hạn chế tác động của tia nắng mặt trời lên da bạn. Thoa kem chống nắng 15 phút trước khi ra ngoài và bôi lại ít nhất 2 giờ một lần.

2. Đội mũ rộng vành và đeo kính râm khi bạn ở bên ngoài:

Như một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Nature minh họa, chỉ riêng kem chống nắng có thể không cung cấp đủ cho bạn khả năng chống nắng. Bất cứ khi nào có thể, hãy ở trong bóng râm và mặc quần áo bảo vệ bên cạnh việc bôi kem chống nắng.

Chọn các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng: Chọn các sản phẩm chăm sóc da không bị nám hoặc bỏng, vì các sản phẩm gây kích ứng da có thể làm nám nặng lên.

Tránh tẩy lông: Tẩy lông có thể gây viêm da, có thể làm xấu đi tình trạng nám, Vì vậy điều quan trọng là tránh  tẩy lông các khu vực bị nám.

Kết luận

Nhờ sự chăm sóc đúng cách của bác sĩ da liễu, nám có thể thuyên giảm và biến mất. Có thể mất vài tháng điều trị để thấy sự cải thiện. Điều quan trọng là làm theo lời khuyên của bác sĩ da liễu, điều này đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc điều trị. Nó cũng có thể giúp tránh kích ứng da và các tác dụng phụ khác.

Dịch vụ

Các dịch vụ khác

Call Now Button
shares