fbpx

Xóa xăm

XĂM LÀ GÌ? Xăm là một thủ thuật đưa sắc tố vào da nhằm tạo nên các dấu hiệu, hình ảnh trên cơ thể con người. Nghệ thuật xăm xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử nhân loại với mục đích thể hiện phong tục, tín ngưỡng, văn hóa hay đơn thuần chỉ để […]

XĂM LÀ GÌ?

Xăm là một thủ thuật đưa sắc tố vào da nhằm tạo nên các dấu hiệu, hình ảnh trên cơ thể con người. Nghệ thuật xăm xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử nhân loại với mục đích thể hiện phong tục, tín ngưỡng, văn hóa hay đơn thuần chỉ để khẳng định cá tính, cảm xúc…của người xăm. Ngày nay, việc xăm mình ngày càng trở nên phổ biến hơn trước đây và được chấp nhận bởi nhiều lứa tuổi, thành phần trong xã hội. Theo đó, nhu cầu xóa xăm cũng tăng theo.

THẾ NÀO LÀ XÓA XĂM ?

Xóa xăm là một phương thức để loại bỏ hình xăm không mong muốn. Bệnh nhân xóa xăm được gây tê và có thể ra về ngay sau đó. Kỹ thuật thường được sử dụng để xóa xăm bao gồm phẫu thuật laser, phẫu thuật cắt lọc và kỹ thuật mài mòn da.

Hiện nay, phương pháp chính và có hiệu quả cao và vượt trội trong xóa xăm là laser. Với xóa xăm bằng laser, các xung năng lượng laser cường độ cao đi qua lớp biểu bì da và được màu của mực xăm hấp thụ chọn lọc. Tia laser phá vỡ màu mực xăm thành những phần tử nhỏ hơn, mà cơ thể có thể chuyển hóa hoặc bài tiết, hoặc vận chuyển đến và lưu trữ tại hạch lympho hoặc những mô khác.

Các Loại laser thường sử dụng: laser Q-switched ruby, Q-switched Nd:YAD, Q-switched alexandrite, và laser picosecond trong đó mỗi bước sóng sẽ có hiệu quả loại bỏ một số sắc tố xăm nhất định (xem Bảng 1).

Loại laser được sử dụng để xóa xăm tùy thuộc vào màu sắc của mực xăm. Bởi vì mỗi màu mực hấp thụ những bước sóng khác nhau, những hình xăm nhiều màu sắc cần phải sử dụng nhiều loại laser. Những màu sáng như xanh lá, đỏ và vàng là những màu khó xóa nhất, xanh dương và đen là những màu dễ xóa.

Ngay sau khi xóa xăm, làn da dưới hình xăm có thể trắng hơn. Màu da bình thường sẽ trở lại sau một thời gian.

Nhờ những tiến bộ gần đây trong công nghệ laser, ngày nay, laser có thể:

  • Loại bỏ hình xăm an toàn và hiệu quả hơn
  • Xóa mực xăm với ít phương pháp điều trị
  • Xử lý màu mực đã từng khó tẩy

Mặc dù công nghệ đã được cải thiện, tuy nhiên kết quả saqu điều trị vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào người thực hiện xóa hình xăm. Đây là lý do tại sao FDA(Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration)  khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

NHỮNG VÂN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI XÓA XĂM ?
            Có rất nhiều điều cần cân nhắc trước khi xóa hình xăm:
– Bạn đã xăm hình trong bao lâu?
– Mực thấm sâu vào da bạn như thế nào?
– Màu sắc trong hình xăm của bạn?
– Hình xăm xuất hiện tại vị trí nào trên cơ thể bạn?
– Sức khỏe của bạn?
– Các loại thuốc bạn đang dùng?

Ai là người có thể thực hiện xóa xăm an toàn cho bạn?

Để xóa hình xăm bằng laser an toàn và hiệu quả, người xóa hình xăm phải cân nhắc nhiều điều, bao gồm cả sức khỏe của bạn.

Bác sĩ da liễu có đào tạo y tế  là cần thiết và phù hợp  đi có thể xóa hình xăm bằng laser một cách an toàn.

Nếu bạn quyết định đi đến một nghệ sĩ xăm hình hoặc chuyên gia thẩm mỹ thiếu trình độ chuyên môn về y tế dễ gặp nhiều tác dụng phụ hơn.

Những tác dụng phụ có thể có của xóa hình xăm bằng laser là gì?

Sau điều trị một số người xuất hiện các đốm sáng hoặc tối trên da của họ. Những đốm này có xu hướng biến mất trong vòng 6 đến 12 tháng.

Một số tác dụng phụ khác nếu người thực hiện thiếu đào tạo về y tế:

  • Sẹo
  • Thay đổi kết cấu của da
  • Bỏng và các vết thương khác

Thời gian để xóa hoàn toàn một hình xăm là bao lâu?

Khi bạn có một hình xăm, nghệ sĩ xăm những lớp mực. Một tia laser không thể phá vỡ một cách an toàn tất cả các lớp trong 1 buổi điều trị.

Thời gian giữa các lần điều trị cũng cần thiết cho sức khỏe của bạn. Da của bạn cần thời gian để chữa lành. Sau khi xóa hình xăm bằng laser, bạn có thể thấy một số vết đỏ, sưng và một chút phồng rộp.Sau mỗi lần điều trị, hình xăm của bạn sẽ sáng lên.

Xóa hình xăm bằng laser có an toàn cho mọi người không?

Hầu hết mọi người có thể xóa hình xăm bằng laser một cách an toàn. Có một vài trường hợp ngoại lệ. Bạn cần một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để xóa hình xăm bằng laser hoạt động.Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng phương pháp này.

Xóa hình xăm bằng laser có đau không?

Xóa hình xăm bằng laser có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn. Để ngăn chặn sự khó chịu và đau đớn, bác sĩ da liễu có thể cung cấp cho bạn một loại thuốc gây tê hoặc tiêm.

Những việc cần làm để cải thiện kết quả điều trị?

 Bạn đóng một vai trò quan trọng trong kết quả cuối cùng. Thực hiện những điều sau đây sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất và giảm nguy cơ tác dụng phụ:

  • Thực hiện đầy đủ các buổi điều trị trong quá trình xóa xăm
  • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu khi thực hiện chăm sóc tại nhà.
  • Bảo vệ làn da được điều trị của bạn khỏi ánh nắng mặt trời trong 3 tháng.

KẾT LUẬN:

Các bác sĩ da liễu hiểu được tâm lí muốn thực hiện xóa xăm một cách nhanh chóng của mọi người. Để giúp bệnh nhân của họ xóa hình xăm nhanh hơn, họ đã và đang tiếp tục nghiên cứu các công nghệ và kỹ thuật để tạo ra những phương pháp điều trị hiệu quả và vượt trội hơn.

 

Dịch vụ

Các dịch vụ khác

Call Now Button
shares